หม้อแปลงไฟฟ้าพื้นฐานที่คุณควรรู้

หากคุณไม่ใช่คนที่อยู่ในสิ่งที่เรียกว่าพ่อ ‘คุณอาจคิดว่าคำว่า’ หม้อแปลง ‘เป็นภาพยนตร์ที่รถยนต์กลายเป็นหุ่นยนต์. ล้อเล่นกันหม้อแปลงใช้ในระบบพลังงานไฟฟ้าหลายระบบเพื่อให้แน่ใจว่ากระแสไฟฟ้าไหลลื่น. เรื่องสั้นสั้น ๆ มันเป็นความรับผิดชอบในการสร้างการกระจายการส่งและการใช้พลังงานไฟฟ้า. 

ดูเหมือนว่าน่าสนใจใช่มั้ย? ดีที่ AB Recycle ส่วนความรู้เรามั่นใจว่าคุณมีทักษะและความรู้เพียงพอที่จะรีไซเคิลสิ่งที่ด.

หม้อแปลงไฟฟ้าคืออะไร?

หม้อแปลงนั้นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อแปลงกระแสไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายแรงดันหนึ่งไปยังอีก. มันอาจเป็น ‘ก้าวขึ้น’ หรือ ‘ก้าวลง’. เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการไฟฟ้าทั้งหมดของคุณมีหม้อแปลงชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ตลอดปี. 

 

ฟังก์ชั่นทั่วไปของหม้อแปลงไฟฟ้า

อาจไม่ชัดเจน แต่มีการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าเป็นประจำทุกวัน. ตามความเป็นจริงมันยังพัฒนาเพื่อให้เหมาะกับฟังก์ชั่นประเภทต่างๆ. นี่คือหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของหม้อแปลง:

ควบคุมกระแสสลับ

ฟังก์ชั่นพื้นฐานของหม้อแปลงคือการเพิ่มและลดกระแสสลับเพื่อให้แน่ใจว่ากระแสจะไหลอย่างราบรื่น. นอกจากนี้ยังใช้เพื่อลดค่าไฟฟ้า.ดังนั้นหากคุณมีค่าไฟฟ้าที่น่าสงสัยคุณอาจต้องการตรวจสอบหม้อแปลงไฟฟ้าในบ้านของคุณ. 

การหยุดและควบคุมการไหลของกระแสไฟฟ้า

นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นตัวหยุดและมักพบในเบรกเกอร์วงจร.มันทำหน้าที่เป็นสวิตช์ที่ขัดขวางการไหลของกระแสไฟฟ้าโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันความเสียหายเนื่องจากไฟฟ้าแรงสูง. 

การชาร์จแบตเตอรี่

หม้อแปลงยังใช้เพื่อควบคุมปริมาณแรงดันไฟฟ้าที่เข้าสู่แบตเตอรี่เมื่อทำการชาร์จ. เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นภายในแบตเตอรี่เนื่องจากแรงดันไฟฟ้าหรือกระแสสูง. การมีหม้อแปลงชำรุดในแบตเตอรี่อาจส่งผลให้เกิดกระแสกระชากอย่างฉับพลัน.

ใช้โดยผู้ผลิตเหล็ก

หม้อแปลงมีบทบาทสำคัญในกระบวนการผลิตส่วนใหญ่. นี่เป็นเพราะหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงให้ช่วงของแรงดันไฟฟ้าที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการลัดวงจร. 

สนุกจริงๆ! 

เพื่อที่จะควงเหล็กคุณต้องมีกระแสไฟฟ้าสูง. หากต้องการทำให้เย็นลงคุณต้องมีกระแสไฟฟ้าที่ต่ำกว่า. โปรดระลึกไว้เสมอหากคุณมีความคิดที่จะทำอะไรบางอย่าง. 

 

เงื่อนไขที่คุณต้องการรู้

ขดลวดปฐมภูมิ

ขดลวดปฐมภูมิเป็นส่วนหนึ่งของหม้อแปลงไฟฟ้าที่ผลิตฟลักซ์แม่เหล็กเมื่อเชื่อมต่อกับแหล่งไฟฟ้า. 

ขดลวดทุติยภูมิ

ขดลวดทุติยภูมินั้นโดยทั่วไปจะรับกระแสไฟฟ้าจากขดลวดปฐมภูมิและส่งพลังงานไปยังหม้อแปลงเพื่อเปลี่ยนแรงดันหรือกระแส. 

แรงดันไฟฟ้า

แรงดันไฟฟ้าเป็นแรงเคลื่อนไฟฟ้าเป็นโวลต์. นอกจากนี้ยังเป็นแรงกดดันจากแหล่งพลังงานของวงจรไฟฟ้า. 

ปัจจุบัน

กระแสไฟฟ้าคืออิเล็กตรอนที่ไหลผ่านตัวนำ. กระแสไฟฟ้าคืออิเล็กตรอนที่ไหลผ่านตัวนำ. 

อินเวอร์เตอร์ 

เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประหยัดพลังงานที่เปลี่ยนทิศทางของกระแสไฟฟ้าเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ. นอกจากนี้ยังใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดชะงักเมื่อใช้งานเครื่องใช้ในครัวเรือน. 

ไฟฟ้าลัดวงจร

มันเป็นวงจรไฟฟ้าที่ไหลผ่านเส้นทางที่ไม่ได้ตั้งใจโดยไม่มีอิมพีแดนซ์ต่ำถึงไม่มีอิมพีแดนซ์ (เป็นการวัดกระแสไฟฟ้าเมื่อใช้แรงดันไฟฟ้า). นอกจากนี้ยังเป็นกระแสที่อันตรายเนื่องจากอาจทำให้เกิดการปล่อยพลังงานความร้อนได้ในทันที. ในบางกรณีการลัดวงจรอาจทำให้เกิดไฟไหม้. 

นี่คือมาตรการป้องกันเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร:

 • ตรวจสอบร้านค้าว่ามีรอยไหม้หรือมีกลิ่นไหม้
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้ากับสายไฟที่ชำรุด
 • ลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงพายุฝนฟ้าคะนอง
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ทำการบำรุงรักษาเบรกเกอร์พื้นฐาน 
 • ทำความสะอาดคราบสกปรกที่อยู่ใกล้หรือบนเบรกเกอร์ 
 • ตรวจสอบความเสียหายของเบรกเกอร์ 
 • กำหนดการตรวจสอบไฟฟ้าอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้งเสมอ 
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเต้าเสียบอยู่ในสภาพดีถ้ามีอายุประมาณ 15-25 ปี
 • อย่าใช้งานหากมีเสียงดังหรือเสียงป๊อปอัปออกมาจากเต้าเสียบ
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับแรงดันไฟฟ้าเดียวกันกับเต้ารับของคุณ

 

ประเภทของหม้อแปลงไฟฟ้า

นี่คือบางส่วนของหม้อแปลงไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ ที่ใช้จากบ้านไปยังเมืองอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดทั่วโลก: 

ก้าวขึ้นหม้อแปลง

หม้อแปลงไฟฟ้าแบบก้าวขึ้นจะแปลงระบบไฟฟ้ากระแสสลับต่ำและกระแสสูงให้เป็นระบบไฟฟ้าแรงสูงและกระแสต่ำ. มันมักจะประกอบด้วยลวดทองแดงหุ้มฉนวนหนาและส่วนใหญ่จะพบใกล้โรงไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อทำงานในเมกะวัตต. 

นอกจากนี้ยังใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เช่นแบตเตอรี่และอินเวอร์เตอร์. เพื่อให้เรื่องสั้นสั้นนั้นโดยทั่วไปจะเพิ่มแรงดันไฟฟ้าและลดกระแส.ถ้าคุณเห็น V2> V1 มันจะถูกจัดประเภทเป็นหม้อแปลงเพิ่มระดับ

บันทึก: AC เป็นตัวย่อของกระแสสลับซึ่งหมายถึงแรงดันหรือกระแสที่เปลี่ยนทิศทางหรือขั้วเมื่อเวลาผ่านไป.  

ก้าวลงจากหม้อแปลง

หม้อแปลงไฟฟ้าแบบก้าวลงจะแปลงแรงดันสูงและกระแสต่ำให้เป็นแรงดันต่ำและกระแสสูงจากขดลวดปฐมภูมิและขดลวดทุติยภูมิ. หากคุณเห็น V2 <V1 มันจะจัดเป็นหม้อแปลงแบบแยกขั้นตอน. 

อย่างไรก็ตามคุณต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าแบบก้าวลงและอย่าใช้กับสายไฟหรือปลั๊กที่ชำรุดเพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร.

หม้อแปลงไฟฟ้า 

หม้อแปลงไฟฟ้าใช้ในเครือข่ายการส่งสัญญาณที่ใช้แรงดันไฟฟ้าสูง. เรตติ้งของหม้อแปลงไฟฟ้าส่วนใหญ่คือ 400 kV, 200 kV, 110 kV, 66 kV และ 33 kV.  มันเป็นที่รู้จักกันว่าอุปกรณ์แบบคงที่ที่มีสองหรือมากกว่าขดลวด. หม้อแปลงไฟฟ้ามักจะทำงานในช่วงโหลดสูงหรือสูงสุด. 

บันทึก: kV หมายถึงกิโลโวลต์ซึ่งเป็นหน่วยของศักย์ไฟฟ้าและแรงเคลื่อนไฟฟ้า.นอกจากนี้ยังเทียบเท่า 1,000 โวลต์. 

หม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่าย

หม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่ายมีอันดับที่ต่ำกว่าเช่นหม้อแปลงไฟฟ้า11kV, 6.6 kV, 3.3 kV, 440 V, และ 230 V.โดยทั่วไปจะใช้ในเครือข่ายการกระจายเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงแรงดันไฟฟ้า. นอกจากนี้ยังใช้ขดลวดปฐมภูมิที่เคลือบด้วยลวดทองแดงหรืออลูมิเนียม. ทองแดงใช้ทำหม้อแปลงรอง.

หากคุณตรวจสอบอย่างใกล้ชิดมีน้ำมันในหม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่ายที่ใช้สำหรับระบายความร้อนป้องกันขดลวดและเพื่อหลีกเลี่ยงความชื้น. ในทางกลับกันหม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่ายจะถูกจัดหมวดหมู่ตามสถานที่ติดตั้งประเภทของฉนวนและลักษณะของอุปทาน. 

มันมักจะมีขนาดเล็กลงและติดตั้งง่าย. คุณสามารถหาหม้อแปลงชนิดนี้ได้ในสถานีสูบน้ำแหล่งจ่ายไฟบ้านในเมืองและบ้านในชนบทและฟาร์มกังหันลม. 

หม้อแปลงเครื่องมือ 

หม้อแปลงนี้เป็นที่รู้จักกันว่าหม้อแปลงแยกที่ใช้ในการแปลงระดับกระแสและแรงดัน. มันถูกใช้เพื่อแยกขดลวดทุติยภูมิได้อย่างปลอดภัยเมื่อขดลวดปฐมภูมิมีแรงดันไฟฟ้าสูงและแหล่งจ่ายกระแสไฟ. 

หม้อแปลงไฟฟ้าแบบสองชนิดคือ:

 • หม้อแปลงไฟฟ้าปัจจุบัน (CT) – ใช้สำหรับปกป้องและวัดกระแสและแรงดัน 
 • หม้อแปลงไฟฟ้าที่มีศักยภาพ (PT) – ใช้เพื่อลดระดับแรงดันไฟฟ้ากลับสู่ขีด จำกัด ที่ปลอดภัย 

หม้อแปลงไฟฟ้าหนึ่งเฟส 

มันเป็นหม้อแปลงที่ใช้เป็นอุปกรณ์คงที่. มันโอนไฟ AC จากวงจรหนึ่งไปยังอีกวงจรหนึ่ง. หม้อแปลงเฟสเดียวส่วนใหญ่จะใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แรงดันต่ำในเชิงพาณิชย์. นอกจากนี้ยังทำงานเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าเพื่อลดปริมาณแรงดันไฟฟ้าที่เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่. 

หม้อแปลงเฟสเดียวมักจะแตกต่างกันจาก 120V ถึง 230V. คุณต้องระวังด้วยเพราะกระแสสูงสุดที่สามารถทำได้คือประมาณ 100 แอมป์เท่านั้น. 

หม้อแปลงสามเฟส 

หม้อแปลงชนิดนี้ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าการส่งและการจำหน่ายเพื่ออุตสาหกรรม. นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับหม้อแปลงอื่น ๆ. 

หม้อแปลงสามเฟสทำจากขดลวดปฐมภูมิและทุติยภูมิรอบขาแกนเหล็กสามชุด. นอกจากจะมีราคาถูกแล้วยังสามารถทำหน้าที่เป็นหม้อแปลงไฟฟ้าแบบก้าวขึ้นหรือลง.

หม้อแปลงโรตารี่ 

หม้อแปลงโรตารี่เป็นหม้อแปลงชนิดพิเศษที่ใช้กันทั่วไปในเครื่องบันทึกวิดีโอเทป. มันมีแกนโรเตอร์ทำขึ้นหรือขดลวดหลักและแกนสเตเตอร์. หม้อแปลงไฟฟ้าแบบหมุนยังใช้เป็นตัวกระตุ้นเพื่อให้พลังงานไฟฟ้าแก่เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ. 

เคล็ดลับสำหรับการแก้ไขปัญหาหม้อแปลงไฟฟ้าของคุณ

นี่คือบางส่วนของขั้นตอนการแก้ไขปัญหาหม้อแปลงไฟฟ้าของคุณโดยใช้หลอดไฟและตัวยึดหลอดไฟ:

 • ตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าของวงจรที่ต้องการทดสอบ
 • ตัดสองแถบออกจากความกว้าง AWG 16 เกจ
 • ใช้เครื่องปอกสายไฟเพื่อถอดพลาสติกด้านนอกหนึ่งในสี่ที่ปลายทั้งสองข้างของแถบลวดบิดลวดที่ถูกเปิดออก
 • แนบปลายทั้งสองด้านเข้ากับขั้วของตัวยึดหลอดไฟ
 • ใส่หลอดไฟลงในที่ยึดและติดปลายลวดที่เหลือเข้ากับขั้วที่คุณต้องการทดสอบ

นอกเหนือจากการรู้จักหม้อแปลงไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ แล้วยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบปริมาณของแรงดันไฟฟ้าที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณใช้.

Theme: Overlay by Kaira